Trang chủ Tin tức Hạnh phúc là gì? Ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống.

Hạnh phúc là gì? Ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống.

bởi chuyenhoatamthuc
Cập nhật ngày: 12 Tháng Một, 2023 3k lượt xem

Giải thích hạnh phúc là gì?

Trước tiên chúng ta phải hiểu khái niệm “hạnh phúc trong cuộc sống” là gì? Khi một nhu cầu được đáp ứng, thỏa mãn, khi đó hạnh phúc chính là một trạng thái cảm xúc dễ chịu của con người.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống không phải là những điều xa vời.

Có thể thấy, “hạnh phúc” vẫn là một thuật ngữ khá trừu tượng mặc dù chúng ta đã cố gắng hết sức để mô tả và giải thích nó. Vậy theo bạn, thế nào là hạnh phúc? Bạn có thực sự cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hay không?

Học viện CEO đã tập hợp một vài định nghĩa và lời nói khôn ngoan về niềm vui mà tất cả chúng ta tìm kiếm. Hãy cố gắng xác định thực tế của niềm vui của riêng bạn.

Một số định nghĩa, câu nói hay về hạnh phúc

Sau đây là một vài định nghĩa về “hạnh phúc” gần gũi và sát nghĩa nhất khi nói đến ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống
Hạnh phúc sẽ giống như một cánh bướm nếu bạn so sánh. Nó sẽ bay đi nếu bạn cố gắng theo đuổi nó. Tuy nhiên, thỉnh thoảng khi bạn không để ý, nó sẽ nhẹ nhàng tiếp cận bạn.

 • Hay câu tục ngữ “hạnh phúc không ở đâu xa” .Chỉ đơn giản là mỗi ngày thức dậy bạn đều nhìn chằm chằm vào người thân yêu của mình. Sống một cuộc đời an yên và hài lòng với những người mình yêu thương.
 • Một định nghĩa cực kỳ hấp dẫn khác về hạnh phúc: nó là con đường mà chúng ta đang đi chứ không phải là một mục tiêu cụ thể mà chúng ta phải phấn đấu.
 • Hạnh phúc chính xác là gì? Hạnh phúc phụ thuộc nhiều vào cách bạn suy nghĩ thay vì là việc bạn là ai hay bạn là gì.
 • Theo một định nghĩa đơn giản nhưng sâu sắc khác: hạnh phúc lớn nhất trong đời là hài lòng với hiện tại.
 • Tự do là khả năng làm bất cứ điều gì bạn chọn. Và sự hạnh phúc đến từ việc tận hưởng những gì bạn đang làm.
 • Hạnh phúc là khi bạn có khả năng quản lý và đối phó những điều rắc rối và trắc trở chứ không phải là khi những khó khăn không tồn tại.
 • Hãy chọn chiếc đồng hồ có ít bộ phận chuyển động nhất nếu bạn muốn so sánh hạnh phúc với một chiếc đồng hồ đeo tay vì nó ít có khả năng bị hỏng hơn.
 • Sức khỏe, trí tuệ và tiền bạc là ba thứ làm nên hạnh phúc của con người.
 • Những người dũng cảm, siêng năng và kiên trì thì hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với họ.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống và những câu nói truyền cảm hứng có thể bạn chưa biết

Xem thêm: Nghệ thuật sống hạnh phúc giúp trút bỏ hết mọi buồn phiền

Các dạng hạnh phúc thường thấy

Ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống có thể được lý giải qua các dạng hành phúc sau:

 • Tự hào: Hạnh phúc thoáng qua là trạng thái hưng phấn tạm thời có thể ảnh hưởng đến cả bạn và những người xung quanh. Bạn trở nên phấn khích khi bạn đạt được thành tựu hoặc khi bạn thấy ai đó mà bạn quan tâm thành công.
 • Phấn khích: là hình thức hài lòng mà chúng ta có được khi dự đoán, mong đợi một điều gì đó.
 • Niềm vui: là loại hạnh phúc mà chúng ta có thể cảm nhận và lĩnh hội dễ dàng nhất. Chúng bao quanh chúng ta trong suốt cuộc đời và bao gồm những thứ như khi chúng ta theo đuổi sở thích hoặc làm việc theo sở thích của mình.
 • Hài hước: Là một hình thức hạnh phúc mà tất cả chúng ta có thể trải qua. Không thể phủ nhận rằng cười có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Xem những bộ phim giải trí, những câu chuyện vui nhộn hoặc những bức tranh và video vui nhộn có thể nâng cao tinh thần của họ cho dù họ có thể đang cảm thấy u ám đến mức nào vào lúc này.
 • Lạc quan: Chúng ta có hy vọng khi tin rằng những điều tích cực sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Sự lạc quan của bạn cho tương lai tươi sáng sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc.
 • Biết ơn: Trái ngược với sự lạc quan, lòng biết ơn là một cảm giác thoáng qua. Điều quan trọng là phải trân trọng những khoảnh khắc thích thú như thế này.
 • Tình yêu: Ngoài tình yêu lãng mạn, còn có nhiều loại tình yêu khác, chẳng hạn như tình yêu lý tưởng thuần khiết và tình yêu gia đình. Cuộc sống của bạn đã vô cùng viên mãn cho dù bạn có bao nhiêu tình yêu miễn là bạn có.
 • Mãn nguyện: Khi đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng và mãn nguyện. Và cho đến khi bạn hiểu được sứ mệnh thực sự của mình trong cuộc sống, hạnh phúc sẽ không phải là điều kiện “mặc định” trong cuộc sống của bạn.

ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Hạnh phúc trong cuộc sống tồn tại ở nhiều dạng

Biểu hiện của hạnh phúc

Mặc dù ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống là khá mơ hồ, nhưng biểu hiện của những người đang hạnh phúc lại vô cùng rõ ràng. Nếu bạn đang tự hỏi “Điều gì tạo nên một cuộc sống hạnh phúc?” , hãy cùng xem xét các biểu hiện này:

 • Những người hài lòng, thỏa mãn với cuộc sống của họ sẽ hạnh phúc. Họ không hay phàn nàn về việc làm việc chăm chỉ, học tập chăm chỉ, hay về việc để tiền chi phối cuộc sống của họ quá nhiều.
 • Hành động của bạn mang lại cho bạn cảm giác tích cực, ấm cúng. Bất kể thử thách nào, bạn đều sẵn sàng đương đầu và vượt qua nó. Ngoài ra, nó cũng cho thấy được hạnh phúc luôn tồn tại lâu dài.
 • Một dấu hiệu khác là bạn dành nhiều thời gian hơn cho tâm trạng tích cực thay vì là tiêu cực.

ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Hạnh phúc trong cuộc sống được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau

Ý nghĩa, tác dụng của hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu khoa học và ví dụ thực tế đã cho chúng ta thấy rằng hạnh phúc trong cuộc sống có mục đích tuyệt vời và tác động tích cực đến cuộc sống của con người. Ý nghĩa của cuộc sống hạnh phúc hàm ý cụ thể là gì? Đây là một vài ví dụ về ý nghĩa hạnh phúc:

 • Có tình cảm tốt sẽ khiến bạn lạc quan yêu đời, thúc đẩy sự hài lòng và phát triển các kỹ năng đối phó vượt trội trong mọi tình huống
 • Sức khỏe và tuổi tác cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc. Theo nghiên cứu, sống một lối sống tích cực, năng động cũng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Hạnh phúc thực sự có nghĩa là gì? Khi đối mặt với thử thách hoặc thất vọng, một người vui vẻ cũng có khả năng phục hồi và chữa lành mạnh mẽ hơn.

ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Hạnh phúc đem đến ý nghĩa gì cho cuộc sống?

Xem thêm: Những câu nói hay về cuộc sống truyền cảm hứng cho giới trẻ

Ví dụ về hạnh phúc

Nếu bạn đã từng được hỏi: “Hạnh phúc với bạn là gì?”. Bạn có thể trả lời câu hỏi này bất cứ điều gì bạn cảm thấy về nó, vì đây là câu hỏi mở. Có nhiều ví dụ của hạnh phúc tồn tại trong cuộc sống. Học viện CEO sẽ cung cấp cho bạn một số trường hợp.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Những ví dụ tiêu biểu của hạnh phúc trong cuộc sống

Trong hôn nhân gia đình

Hôn nhân và gia đình chắc chắn là mối quan hệ mà từ “hạnh phúc” thường được gắn với nhau nhất. Vậy thì điều gì để có hạnh phúc trong cuộc sống? Chúng ta có thể hiểu điều này bằng cách xem xét một vài ví dụ, như:

 • Vợ chồng luôn có sự gắn kết bền chặt, êm ấm. Thậm chí không có một chút bạo lực, phản bội hay áp bức nào trong mối liên hệ tình cảm này. Xây dựng hôn nhân và gia đình hạnh phúc bắt đầu bằng việc đặt nền móng quan trọng này.
 • Mối quan hệ giữa các thế hệ cho thấy sự hạnh phúc của một gia đình. Ví dụ, luôn có sự quan tâm, ân cần và hoàn toàn bình đẳng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Hạnh phúc gia đình sẽ không thể tồn tại nếu cha mẹ liên tục yêu cầu con cái tuân thủ. Thay vào đó, để gia đình luôn hạnh phúc, con cái cũng phải kính trọng và yêu thương cha mẹ.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Thứ hạnh phúc đáng trân quý nhất là hạnh phúc gia đình

Trong công việc

Bạn có thể có được sự hạnh phúc trong sự nghiệp bên cạnh hạnh phúc gia đình. Nếu ai đó hỏi bạn, “Công việc khiến bạn thấy hạnh phúc như thế nào?” Hãy lấy một vài cái dưới đây làm minh họa:

 • Khi bạn duy trì mối quan hệ tích cực với người cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng, v.v., bạn sẽ hạnh phúc. Duy trì các mối quan hệ lành mạnh có thể giúp công việc của bạn thuận lợi hơn và nâng cao tinh thần của bạn trong công việc.
 • Niềm đam mê với nghề nghiệp của bạn là một dấu hiệu khác của hạnh phúc. Bạn luôn nỗ lực hết mình trong công việc mà không hề càu nhàu hay cảm thấy áp lực.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Hạnh phúc trong công việc là yếu tố giúp bạn đi làm vui vẻ mỗi ngày

Sự hạnh phúc có trong các mối quan hệ hàng ngày

Học viện CEO chợt nhận thấy hạnh phúc trong cuộc sống là kết quả của việc duy trì mối quan hệ với những người xung quanh trong khi đang xem xét các ví dụ về hạnh phúc trong cuộc sống. Họ có thể là bạn thân, đồng nghiệp, hàng xóm, v.v. Nếu bạn có thể thành thật với mọi người mà bạn gặp. Do đó, Học viện CEO tin rằng bạn có thể tìm thấy niềm vui bên trong.

 • Chúng ta chắc chắn nên kiềm chế việc chỉ trích người khác sau lưng họ nếu chúng ta muốn được hạnh phúc. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra phản hồi thẳng thắn nếu chúng ta không hài lòng với bên kia. Phương pháp này không chỉ cho phép các cá nhân cải thiện bản thân mà còn duy trì kết nối.
 • Ngay cả khi một mối quan hệ không phải là “độc hại”, thì nó vẫn có thể khiến bạn hạnh phúc và khiến bạn đau buồn. Bạn sẽ có một niềm hạnh phúc được yêu thương thực sự nếu bạn có những người bạn sẵn sàng hỗ trợ và cùng nhau vượt qua những lúc ốm đau hoặc khó khăn.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội

Sự hạnh phúc có trong các mối quan hệ hàng ngày

Nếu chủ đề hạnh phúc, biểu hiện và ý nghĩa của nó đã được đề cập rộng rãi. Vậy điều gì sẽ làm chúng ta mất đi hạnh phúc đang bền chặt? Hãy xem xét những hành vi này ngay bây giờ và nếu bạn cũng đang thực hiện chúng, hãy dừng ngay việc đó lại.

Tham vọng quyền lực, tiền tài

Nhiều người nghĩ rằng có mọi thứ trong tầm kiểm soát của họ—đặc biệt là của cải, uy tín và quyền lực—là cách duy nhất để tìm thấy ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống đích thực. Tuy nhiên, trên thực tế, những thứ này chỉ phục vụ để thúc đẩy các mục tiêu ngày càng tăng của họ thay vì mang lại sự hài lòng. Khía cạnh đáng sợ nhất của tham vọng là sự vô hạn của nó.

Những người khao khát cảm thấy khó giữ được lý trí và đánh mất những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Những người sở hữu quyền lực dễ dàng bị thao túng và áp bức những người yếu kém hơn họ. Và những người cần kiếm nhiều tiền để được hạnh phúc chỉ quan tâm đến việc làm việc ngoài giờ và tạo ra tiền ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, không có hoạt động nào trong số này cho phép mọi người dừng lại, suy ngẫm hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng cuộc sống. Không ý thức được điều đó, họ càng đẩy hạnh phúc ra xa mình hơn.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Tham vọng tiền bạc quá lớn khiến bạn mờ mắt trước những hạnh phúc của cuộc sống

Sống buông thả

Một lối sống buông thả, thêm vào đó là tham vọng, là thứ xua đuổi niềm hạnh phúc mà bạn hằng mong ước. Một người có thể lún sâu vào “cuộc sống buông thả” bằng cách làm như sau:

 • Những người thiếu sự nghiệp ổn định, thái độ cầu tiến hoặc niềm đam mê với nghề nghiệp của họ
 • Những người sử dụng ma túy và chất kích thích quá mức sẽ không thể cảm nhận được hạnh phúc thực sự.
 • Những người không có mục tiêu hoặc kế hoạch định hướng
 • Lối sống buông thả cũng là lối sống ích kỷ, không quan tâm đến bản thân và xã hội.

Sự tổn thương về cảm xúc của bạn có thể tăng dần do lối sống này và thậm chí bạn có thể ngừng cảm nhận được hạnh phúc thực sự của cuộc sống.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Tinh thần bị ảnh hưởng rất lớn nếu bạn duy trì lối sống không tốt

Chúng ta cần làm gì để có được cuộc sống hạnh phúc?

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Làm thế nào để có được hạnh phúc trong cuộc sống?

Con người buộc phải sống với tốc độ nhanh hơn và vội vã, xô bồ hơn trong nền văn hóa hiện đại ngày nay. Đây chính là những thứ làm chúng ta kiệt sức và căng thẳng rất nhiều. Sau đó, việc theo đuổi hạnh phúc lại trở thành sự chú ý của chúng ta. Vì vậy, làm thế nào để bạn thấy được ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống? Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì? Chắc chắn bạn đã biết một thực tế rằng mặc dù chúng ta chưa cảm nhận được nhưng hạnh phúc thực sự ở rất gần. Nó có thể là:

Về nhận thức

Về mặt tinh thần, hay cụ thể hơn là quan điểm của chính mình. Chúng ta cần phải biết trân trọng và đánh giá cao thời điểm hiện tại. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn và hy vọng hơn bằng cách làm điều này. Hạnh phúc là thế. Bạn cũng có thể duy trì trạng thái hạnh phúc theo một số cách:

 • Đừng quá đặt nặng những đánh giá, phê bình hay quan điểm của người khác.
 • Không cần quá đòi hỏi sự hoàn hảo từ mọi thứ xảy đến với bạn.
 • Đừng phàn nàn hay đổ lỗi rằng mình là bất công. Công lý chỉ có thể đạt được bằng nỗ lực chân thành.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Khi bạn có cuộc sống an nhiên và tự tại, khi đó bạn hạnh phúc

Về hành động

Không chỉ đơn giản là thay đổi từ cách được cảm nhận. Một tâm trí tốt sẽ cho phép bạn hành động theo những cách mang lại cho bạn hạnh phúc trong cuộc sống. Ví dụ:

 • Có thể quan tâm và giúp đỡ người khác. Khi bạn sẵn sàng cho đi mà không mong đợi bất cứ điều gì đáp lại hoặc đổi lại, khi đó bạn sẽ hạnh phúc. Hành động này không chỉ giúp xoa dịu và giải tỏa tinh thần, mà nó còn mang lại lợi ích cho nhiều người khác, những người đang tìm kiếm hạnh phúc giống như bạn.
 • Bằng cách thực hiện các hoạt động bạn thích và tận hưởng hiện tại, bạn có thể khiến bản thân vui vẻ.
 • khi bạn đã nỗ lực làm việc, học tập hay đạt được bất cứ điều gì. Đừng bao giờ ngại tự thưởng cho mình vì đã làm việc chăm chỉ.
 • Có lẽ bạn nên tiết chế lại nếu khối lượng công việc của bạn quá nặng. Để hạnh phúc hơn, hãy dành thời gian cho những người thân yêu, gia đình và bạn bè.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Làm việc chăm chỉ và sống hết mình với hiện tại

Những cách tăng cường sự hạnh phúc

 • Tạo kết nối và các mối quan hệ mới.
 • Tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.
 • Trở thành thành viên của một tổ chức hoặc câu lạc bộ dành cho những người có cùng sở thích với bạn.
 • Tham gia và đóng góp cho cộng đồng theo nhiều cách khác nhau
 • Tự chăm sóc bản thân
 • Cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Tìm hiểu cách đối phó với căng thẳng
 • Ngủ ngon để bổ sung và trẻ hóa
 • Dành thời gian mỗi ngày để chú ý đến từng giác quan của bạn để thực sự trải nghiệm cuộc sống hiện tại.

 ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Hạnh phúc có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống mỗi người

Chúng ta có thể thảo luận nhiều hơn nữa về ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống. Tóm lại, Học viện CEO muốn độc giả hiểu được giá trị thực sự của cuộc sống, hài lòng và bình yên ngay bây giờ. Đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích về đời sống xã hội được đem đến từ Học viện CEO. Nếu bạn muốn hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như biết về chuyển hóa tâm thức trong tương lai. Hãy tham gia ngay khóa học Chuyển hóa tâm thức tại học viện nhé!

XEM THÊM

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0842424466 để được chuyên viên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc và đăng ký khóa học phù hợp nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ quý học viên!

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

You may also like

Để lại một bình luận