Trang chủ Tin tức Sưu tầm những châm ngôn phật dạy về cuộc sống tâm đắc nhất

Sưu tầm những châm ngôn phật dạy về cuộc sống tâm đắc nhất

bởi chuyenhoatamthuc
Cập nhật ngày: 13 Tháng Một, 2023 676 lượt xem

Có lẽ dù bạn có phải là một người Phật tử hay không thì những giá trị mà tôn giáo này mang đến cho cuộc sống của mọi người cũng đã khá quen thuộc. Những lời phật dạy đơn giản là áp dụng cho tất cả mọi người, không mang nặng tính tôn giáo mà chủ yếu để giúp cho con người có một cuộc sống tốt hơn.

Vì vậy, trong bài viết này sẽ là những châm ngôn Phật dạy về cuộc sống, ít nhiều sau khi tham khảo qua những lời dạy này mọi người cũng sẽ có được thêm những giá trị về tinh thần giúp cho đời sống được tốt hơn.

Châm ngôn phật dạy về cuộc sống: Cách sống ở đời

châm ngôn phật dạy về cuộc sống

Phật dạy về cách sống ở đời

 1. Đừng sợ sai lầm mà không dám làm gì, vì cái giá phải trả cho sự sai lầm ít hơn nhiều so với không làm gì.

Trên thực tế đã cho thấy, con người ta để có được thành công cũng trải qua không ít thất bại. Vì vậy, nếu bạn cứ sợ thất bại mà không làm gì thì có lẽ cũng không bao giờ tới được thành công.

Có thể nói thất bại là tất yếu, điều đương nhiên sẽ xảy ra trên con đường dẫn tới thành công. Quan trọng hơn, sau mỗi thất bại chúng ta lại có được bài học.

 1. Bình yên thực sự là ở tại tâm

Con người hiện nay trong một xã hội quá chật vật về nhiều thứ, đôi lúc chúng ta muốn tìm kiếm một nơi nào đó thật xa, tránh đi sự chi phối về mọi mặt. Tuy nhiên, sự bình yên đó có lẽ chỉ đến trong thoáng chốc. Châm ngôn Phật dạy về cuộc sống trong ý này chính là cho chúng ta biết những thứ ở tâm hồn sẽ quyết định sự bình yên không.

Những thứ thực sự lắng đọng chỉ nằm ở tâm hồn mà thôi, một người biết buông bỏ mọi thứ, biết tận hưởng những gì đang có với mình mới thực sự là một thế giới bình yên.

 1. Hạnh phúc thứ không thể mua 

Chúng ta có thể mua được rất nhiều thứ trên đời, tuy nhiên hai chữ “hạnh phúc” lại quá đắt để dùng tiền có thể đổi lại. Tuy nhiên, nó lại có thể có được nếu bạn trả giá đúng.

Hạnh phúc là đích đến của mỗi người trong cuộc sống này, có người tận hưởng nó mỗi ngày, có người cả đời cũng không tìm thấy được.

 1. Nguồn gốc của mọi đau khổ chính là “muốn”.

Muốn là một loại tham vọng của con người, khi sự muốn này vượt quá thực tế bản thân có thể nhận được. Mọi đau khổ sẽ bắt đầu từ đó, con người cần phải học được cách buông bỏ và chấp nhận sự thật.

 1. Nguồn gốc của mọi sự đổ vỡ chính là “nóng giận”

Đây là một thuật nhìn người, khi xác định được nguồn cội của mọi sự đổ vỡ trong các mối quan hệ, nóng giận sẽ là thứ làm tồi tệ những gì xung quanh nó. Kiềm chế sự nóng giận trong mỗi chúng ta sẽ bộc lộ ra được phần “người” nhiều hơn phần “con”.

 1. Đời sống tinh thần là định hướng cho vật chất

Chúng ta thường hành động với những gì mình nghĩ, vì vậy một người có đời sống tinh thần tích cực sẽ điều khiển họ thông qua những hành vi tương ứng. Khi hiểu được châm ngôn Phật dạy về cuộc sống trong câu nói này, chúng ta sẽ trở thành những gì mà mình nghĩ, do đó hãy bồi dưỡng tâm trí của mình mỗi ngày nếu muốn trở thành người có giá trị.

 1. Người có thể chinh phục được bản thân mình, chính là người có được vinh quang lớn hơn bất kỳ giải thưởng nào có trên đời.

Ở một cự ly dài thì đối thủ duy nhất là chính mình, nếu không thể thắng được chính mình thì đồng nghĩa với việc thất bại trước mọi thứ.

Xem thêm: kinh 12 nhân duyên để có thể vận dụng tốt hơn vào cuộc sống cho cuộc đời này tươi đẹp và an yên hơn. 

Châm ngôn phật dạy thâm thuý về cuộc sống

châm ngôn phật dạy về cuộc sống

Sự thâm thúy trong kinh Phật về đời sống

 1. Chúng ta đều có thể bắt đầu bằng chính mình

Mọi sự bắt đầu đều cần nỗ lực từ con số không, con người luôn muốn có được sự hỗ trợ từ người khác. Bạn cũng vậy, nếu ai cũng đều bắt đầu từ con số 0 sẽ không ai muốn giúp ai cả.

Vì thế, hãy cứ bắt đầu và trên con đường đó bạn sẽ tìm thấy người đồng hành.

 1. Thế gian luôn đau buồn vì sự chia ly và tan rã

Người thông minh nhận ra được điều này, không phải vì họ có cách khắc phục nó. Đơn giản sinh ly tử biệt là quy luật của tự nhiên, người có trí tuệ chấp nhận và có lối sống có giá trị cho mọi người.

 1. Sự ô nhiễm nặng nề nhất trong mỗi người là sự kiêu ngạo

Kiêu ngạo tạo ra nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống, thậm chí với những lúc chúng vốn dĩ không nên tồn tại.

 1. Thanh thản không phải là đợi đến lúc ra đi

Con người luôn muốn có sự thanh thản khi ra đi, tuy nhiên nó lại đến từ chính bên trong của mỗi người. Một người sống thanh thản thì lúc nào ra đi cũng như nhau.

Trong 12 nhân duyên của thích nhất hạnh có giảng giải rất nhiều điều ý nghĩa về phật pháp khiến ta nhận ra được nhiều giá trị của cuộc sống. Tham khảo ngay, để có thể bình tâm mà sống. 

Lời của phật dạy chưa bao giờ là sai

châm ngôn phật dạy về cuộc sống

Những câu châm ngôn Phật dạy về cuộc sống

 1. Một người đang đi trong bóng tối thì phải tìm ánh sáng

Nếu bạn mang trong mình hận thù thì phải tìm kiếm sự yêu thương thay vì nuôi giữ hận thù đó mãi. Châm ngôn Phật dạy về cuộc sống trong câu nói này là cách nhìn người của phật về một ai đó đang chất chứa nhiều thù hận. Ngài muốn nhắn nhủ để bất cứ ai đang không biết mình ở trong bóng tối thì làm sao chịu đi tìm ánh sáng. 

 1. Một người chứa quá nhiều quan điểm cá nhân làm sao thấy được tiếng lòng của người khác

Chúng ta thường rất đề cao mình, do đó khi tiếp nhận ý kiến của người khác cũng không thể đồng điệu.

 1. Chiếc bình của bạn chứa độc hay nước hoa là do bạn chọn

Mỗi ngày chúng ta tiếp nhận rất nhiều sự kiện, tình huống. Tuy nhiên, việc chọn lựa cho phép loại thông tin nào vào tâm thức của mình là do chính bạn. Để tối đến nhìn lại, chiếc bình của mình hôm nay đựng những gì?

 1. Nếu bạn đang khóc không có dép để đi thì có người còn không có cả chân

Sự đau khổ của người này đôi lúc là diễm phúc của người khác, hãy biết trân trọng những gì mình đang có. Với mỗi thứ mà cuộc đời này ban tặng, giá trị của nó sẽ càng được gia tăng khi người đó biết trân trọng.

Lời kết

Những châm ngôn Phật dạy về cuộc sống trong bài viết này hy vọng đã giúp cho mọi người có được thêm nhiều sự thông thái. Để hiểu rõ hơn và phát triển đời sống tinh thần hãy tham khảo khóa học chuyển hóa tâm thức đến từ Học viện doanh nhân CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh.

XEM THÊM

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH

Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM

Hotline: (+84) 08 4242 4466

Email: cskh@ceohcm.edu.vn

You may also like

Để lại một bình luận