Trang chủ Tin tức Bát chánh đạo và ứng dụng vào trong cuộc sống hiện đại hiện nay

Bát chánh đạo và ứng dụng vào trong cuộc sống hiện đại hiện nay

bởi chuyenhoatamthuc
Cập nhật ngày: 13 Tháng Một, 2023 876 lượt xem

Đức Phật đã mở ra con đường Bát Chánh Đạo nhằm giúp chúng sinh có thể từ bỏ những u mê mà trở nên thông tuệ, từ bi. Cho đến ngày nay, con đường đó vẫn giữ vẹn nguyên giá trị ban đầu. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống  hiện đại hiện nay, từ đó mỗi người có thể tìm được cách giải quyết đúng đắn cho mọi vấn đề.

Bát Chánh Đạo trong cuộc sống hiện đại

Trước khi nói đến ứng dụng của Bát Chánh Đạo đối với mọi mặt của đời sống hiện nay, đầu tiên chúng ta cần chỉ ra được một số vấn đề nổi cộm trong cuộc sống hiện đại bao gồm: tâm linh, môi sinh, xã hội và văn hóa. Cụ thể hơn sẽ được chúng tôi phân tích sau đây:

Tâm linh

Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống

Tâm linh, con đường tu tập Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống có mối liên hệ mật thiết với nhau

Thật khó để chúng ta có thể định nghĩa được tâm linh là gì. Mọi người có thể hiểu đơn giản tâm linh chính là trí tuệ tự có bên trong lòng người. Hoặc ở một số trường phái còn cho rằng tâm linh chính là vấn đề tín ngưỡng. Hiện nay các vấn đề như tôn giáo, chiến tranh, xung đột sắc tộc…đều được cho là bắt nguồn từ lĩnh vực tâm linh huyền bí.

– Khủng hoảng tôn giáo

Tôn giáo vốn được hình thành và phát triển từ rất lâu, được xem là hệ thống các văn hóa cũng như hành vi chuẩn mực, thể hiện lòng tin của chúng sinh với đấng siêu nhiên. Hiện nay trên thế giới có khoảng gần 10.000 tôn giáo khác nhau, tiêu biểu nhất phải kể đến là Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo, Do thái giáo. 

Thế nhưng trong số hàng nghìn tôn giáo đó thì không phải đạo nào cũng tốt. Chỉ cần mọi người thiếu hiểu biết thì có thể bị lôi kéo bởi những tín ngưỡng không lành mạnh, từ đó gây nên những hệ quả khôn lường.

Trong lịch sử, khủng hoảng tôn giáo đã được ghi lại bởi rất nhiều sự kiện như: Sự kiện khủng bố thế giới ngày 11/9/2001 của nhóm hồi giáo cực đoan, cuộc Thập tự chinh đẫm máu tại châu Âu kéo dài gần 2 thế kỷ….Tất cả khủng hoảng đó đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, lòng tin hoang đường và sự chấp ngã của con người mà ra.

– Chiến tranh và xung đột

Điều này vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều vùng trên thế giới, điển hình là cuộc chiến chính trị giữa Nga và Ukraine khiến hàng nghìn binh lính và dân thường thiệt mạng. Còn lịch sử thì cũng đã ghi nhận những cuộc chiến thảm khốc khiến hàng chục triệu người bỏ mạng như thế chiến I, thế chiến II…

Xem thêm: Hiểu Bát Chánh Đạo thông qua lời giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

– Khủng hoảng tinh thần

Thế giới càng phát triển kéo theo đạo đức từ Đông sang Tây, Âu sang Á đang bị băng hoại đến báo động. Con người chém giết lẫn nhau, trộm cắp, tà dâm, tham nhũng…Tất cả khiến cho chúng ta ngày càng căng thẳng, dễ mắc những căn bệnh về tâm thần hơn bao giờ hết.  

Vậy những vấn đề nêu trên có liên quan gì đến Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần sau bài viết, độc giả hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ nhé.

Môi sinh

Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống

Nhận thức đúng đắn sẽ giúp con người có hành động bảo vệ môi trường sống

Đây vốn là thuật ngữ nhằm chỉ môi trường sống của con người và tất cả sinh vật trên trái đất. Theo lẽ thường chúng ta cần bảo vệ lấy hành tinh này, thế nhưng thực tế cho thấy môi trường lại đang bị chính con người hủy hoại. Những nhà máy hạt nhân, nhà máy sản xuất, động cơ xe cộ…Tất cả đều thải ra bầu khí quyển một lượng độc tố vô cùng lớn khiến cho không khí bị ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính xảy ra diện rộng…

Vậy mới nói con người vẫn tự cho mình là sinh vật thượng đẳng, có trí khôn hơn mọi vật, thế nhưng song song đó con người cũng vô cùng tham lam, độc ác khi đang tự tay phá hủy đi trái đất vốn dĩ từng xinh đẹp này.

Xã hội

Thế giới ngày càng phát triển đa phương thì các vấn đề trong xã hội nảy sinh càng nhiều. Việc gây nên khủng hoảng về kinh tế, chính trị là điều tất yếu. Lạm phát tăng cao, nội bộ chính trị các nước bị chia rẽ bởi các đảng phái, dân số tăng cao gây nên nhiều vấn đề về chỗ ở, chăm sóc y tế, giáo dục…

Văn hóa

Khủng hoảng văn hóa vốn không phải là cụm từ xa lạ với chúng ta. Từ sách báo, ấn phẩm có nội dung lệch lạc đến phim ảnh đồi trụy…đã khiến băng hoại đạo đức trẻ em. Nếu chúng ta không sớm giác ngộ, quay về con đường tu tập chân chính thì hậu quả sẽ ngày một khôn lường.

Ứng dụng của Bát Chánh Đạo vào cuộc sống hiện đại

 Ứng dụng vào lĩnh vực tâm linh

Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống

Mọi người cần phải tu tập Bát Chánh Đạo để có được tư duy thông tuệ, sáng suốt

Đối với khủng hoảng tôn giáo: Những nhà tôn giáo đang lầm đường lạc lối cần phải biết thực hiện Chánh kiến, thực tập Chánh tư duy để từ đó có suy nghĩ đúng đắn. Bên cạnh đó, họ cũng cần thực hiện nghiêm túc Chánh niệm và Chánh định, có như vậy mới có thể thanh lọc thân tâm, loại bỏ được những suy nghĩ giáo điều và thù hận.

Đối với chiến tranh và xung đột: Khi hiểu được Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống, bạn sẽ thấy rằng chiến tranh là tội ác. Chiến tranh vốn bắt nguồn từ tư tưởng tham lam, hận thù của loài người. Nếu lúc này mỗi người có thể tu tập Bát Chánh Đạo thì sẽ thấy được giá trị của hòa bình, thấy được những tội ác khủng khiếp mà chiến tranh gây nên.

Khủng hoảng tinh thần: Việc chúng ta cần làm đầu tiên đó là hãy tu tập Chánh kiến, thực hành phương pháp Chánh tư duy, Chánh niệm, Chánh định. Có như vậy suy nghĩ của ta mới đúng đắn, thông tuệ. Khi làm được như vậy thì chắc chắn việc khủng hoảng tư duy, tinh thần sẽ không còn tồn tại.

Ứng dụng vào lĩnh vực môi sinh

Mỗi người cần có Chánh kiến để ý thức được vai trò của môi trường, của bầu không khí trong lành. Từ hiểu biết đúng đắn đó, chúng ta có thể thực tập Chánh tư duy để có hành động bảo vệ môi trường, thực hành Chánh nghiệp để làm những điều thiện. Ngoài ra mỗi người cũng cần thực tập Chánh mạng, tức là lựa chọn những công việc chân chính, không vì cái lợi trước mắt mà tàn phá thiên nhiên, môi trường.

Ứng dụng vào lĩnh vực xã hội

Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống

Xã hội luôn yên bình nếu mỗi người hiểu rõ Bát Chánh Đạo và thực hành nghiêm túc

Khi áp dụng con đường Bát Chánh Đạo, chắc chắn con người sẽ có nhận thức đúng đắn về các vấn đề đang diễn ra trong xã hội (Chánh kiến), tìm được hướng đi đúng đắn (Chánh tư duy), siêng năng và nỗ lực làm việc (Chánh tinh tấn) từ đó đưa kinh tế phát triển, đưa quốc gia mình giàu mạnh.

Ứng dụng vào lĩnh vực văn hóa

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc áp dụng Bát Chánh Đạo và ứng dụng trong cuộc sống sẽ giúp chuyển hóa tâm hồn con người trở nên tốt đẹp hơn. Nhà văn áp dụng Bát Chánh Đạo để thanh lọc thân tâm, từ đó không còn cho ra những tác phẩm có nội dung thấp hèn. Nhà làm phim tu tập Chánh kiến để có được tư duy đúng đắn, sản xuất phim ảnh với nội dung thanh cao. Thầy cô cha mẹ áp dụng Bát Chánh Đạo để có được sự thấu hiểu, cảm thông với học trò, con cái.

Lời kết

Con đường Bát Chánh Đạo nếu được áp dụng triệt để chắc chắn mang đến nhiều tín hiệu tích cực, giúp cuộc sống này thêm tươi đẹp biết bao. Thế nhưng để thực hành Bát Chánh Đạo một cách khoa học, bài bản sẽ thật khó khăn với chúng ta. 

Vậy tại sao bạn không lựa chọn tham gia khóa học chuyển hóa tâm thức do Học viện doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức? Đây chắc chắn sẽ là con đường nhanh nhất giúp mỗi người tu tập bản thân, từ đó tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống này. 

XEM THÊM

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH

Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM

Hotline: (+84) 08 4242 4466

Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Email: cskh@ceohcm.edu.vn

You may also like

Để lại một bình luận